Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on linkedin
Share on print

SEO trong marketing là gì? Những kiến thức SEO cơ bản cho người mới bắt đầu.

SEO trong marketing thuật ngữ mà bất kỳ marketer nào cũng đã nghe đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu rõ SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Khái niệm SEO trong marketing

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization – công cụ tối ưu hóa tìm kiếm. Theo Rand Fishkin: “SEO là việc làm tăng số lượng và chất lượng của lưu lượng truy cập mà bạn kiếm được qua những kết quả tìm kiếm cơ bản, tự nhiên trong công cụ tìm kiếm”.

Seo trong marketing là gì?
Seo trong marketing là gì?

Ngoài ra, có thể hiểu đơn giản, SEO trong marketing là tập hợp những phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng kết quả tìm kiếm của một website. Khi trang web xuất hiện ở vị trí cao thì sẽ có nhiều người truy cập vào từ đó tăng tương tác cho trang. SEO không chỉ áp dụng cho bài viết mà còn có thể nhắm đến nhiều loại hình tìm kiếm khác nhau như hình ảnh, video, tin tức,… Các chỉ số đánh giá mức độ chuẩn SEO bao gồm:

  • Số lượng lưu lượng truy cập: số lượng người click vào trang web của bạn từ những công cụ tìm kiếm.
  • Chất lượng lưu lượng truy cập: số lượng người truy cập vào website thực sự quan tâm đến sản phẩm.
  • Kết quả tự nhiên: tổng số lượng truy cập không cần trả chi phí quảng cáo.

Vậy làm SEO là làm gì?

Có 4 công việc chính mà SEOer cần làm:Nghiên cứu: Nghiên cứu là bước cực kỳ quan trọng trong chiến lược marketing nói chung và SEO nói riêng. Nghiên cứu website, từ khóa SEO phải “thân thiện với công cụ tìm kiếm”.

Tối ưu trang web: người làm SEO phải tập trung xây dựng nội dung, content bài viết thật sự hấp dẫn và hữu ích. Các kỹ thuật như thẻ HTML, thẻ mô tả meta description, url mà đẩy website lên top nhanh hơn.

Tối ưu ngoài website bao gồm xây dựng backlink, social network, link building, personal…Phân tích, đo lường và điều chỉnh: Sau khi thực hiện SEO, người làm marketing cần phân tích từ khóa SEO, phân tích kết quả, tình hình của website từ đó đưa ra những phương án điều chỉnh phù hợp.

Tạo sao doanh nghiệp phải làm SEO trong marketing?

Thời đại 4.0 lên ngôi, tất tần tật mọi thứ đều có trên internet. Chính vì vậy, người tiêu dùng sẽ tìm hiểu thông tin trên các công cụ tìm kiếm trước khi đưa ra quyết định mua. Họ sẽ chỉ chú ý 10 lựa chọn đầu tiên (trang 1 của công cụ tìm kiếm) để click vào xem. Người tiêu dùng khá nhạy cảm với quảng cáo nên SEO chính là giải pháp tốt nhất để đẩy sản phẩm/dịch vụ của công ty lên top tự nhiên.

SEO không chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn mà còn giúp hoàn thành chiến lược marketing của công ty.
SEO không chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn mà còn giúp hoàn thành chiến lược marketing của công ty.

Khi thực hiện SEO, bạn có thể đo lường hiệu quả, lợi nhuận và traffic của từng từ khóa SEO, thay đổi chiến lược, xây dựng trải nghiệm người dùng thực sự chất lượng. Chi phí SEO khá thấp nhưng mang đến những lượt truy cập chất lượng bởi website tiếp cận được đối tượng khách hàng có nhu cầu chủ động tìm kiếm sản phẩm. Từ đó, những người làm marketing có thể xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng rõ nét và có những chiến lược hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thứ hạng website là một trong những yếu tố xây dựng thương hiệu và sự uy tín trong tâm trí người tiêu dùng. Thứ hạng tìm kiếm của từ khóa như một phiếu bầu của niềm tin: “Google cho một website đứng ở vị trí đầu, có nghĩa website đó là một công ty hàng đầu về lĩnh vực này”.

SEO website là một công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing giúp xây dựng thương hiệu mà không tốn nhiều chi phí như display ads. Tuy nhiên, tùy trường hợp, bạn có nên sử dụng hay không bởi SEO cần thời gian khá dài mới có thể phát triển.

Đăng ký nhận tư vấn ngay

Để lại thông tin để nhận được tư vấn giải pháp Marketing toàn diện từ chúng tôi!

Dịch vụ
Agency

Cung cấp giải pháp Marketing toàn diện cho khách hàng đa lĩnh vực

Marketing
Bất Động Sản

Chuyên sâu Marketing dành cho các dự án Bất Động Sản tại Việt nam

Hoạt động
cộng đồng

Các chương trình thúc đẩy cộng đồng người trẻ