Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on linkedin
Share on print

GIẢI MÃ THÀNH CÔNG CỦA CÁC GROUP CỘNG ĐỒNG TRONG MÙA DỊCH

“Yêu bếp” hay “Nghiện nhà” đều là những cái tên không còn xa lạ gì với những người dùng Facebook. Sở hữu hơn 1 triệu thành viên trong vòng 2 tháng, hay 800.000 lượt tham gia chỉ sau 20 ngày, tất cả đều là những thành tích ấn tượng mà các group cộng đồng này đã đạt được. Ngày hôm nay, hãy cùng Trenzi tìm hiểu bí quyết tạo nên những viral content “gây bão” cộng đồng mạng trong khoảng thời gian vừa qua.

1. Nội dung là yếu tố quan trọng hàng đầu

Yếu tố đầu tiên thu hút thành viên tham gia một group cộng đồng chính là nội dung, bao gồm những bài viết hữu ích, hay bất kì giá trị nào truyền cảm hứng để họ thay đổi và bồi đắp bản thân; hoặc thậm chí là những content mang tính tranh cãi trái chiều, phục vụ cho mục đích viral. Một group cộng đồng được tạo ra với nội dung chung chung, không giá trị, thì dù bạn cố bỏ công sức xây dựng cũng khó có hy vọng phát triển.

dung-nhu-ten-goi-Yeu-Bep-la-group-danh-cho-nhung-thanh-vien-co-dam-me-nau-nuong

Đúng như tên gọi, Yêu Bếp là group dành cho những thành viên có đam mê nấu nướng

Những content facebook phổ biến hiện nay của các group cộng đồng có thể kể đến như: công thức nấu các món ăn, những ngôi nhà – không gian sống đẹp, các kiến thức về mỹ phẩm, review về đồ ăn-uống… “Yêu bếp”, “Nghiện nhà”, hay thậm chí là cả “Ghét bếp”, “Không nghiện nhà” đều đã đạt được thành công trong việc khai thác những chủ đề thực tế, gần gũi, để từ đó kích thích sự sáng tạo và ham muốn tìm tòi, chia sẻ bên của mỗi cá nhân khi tham gia vào group.

2. Tạo ra điểm kết nối giữa những thành viên có cùng đặc điểm chung

Mục tiêu cơ bản nhất của group cộng đồng là kết nối các thành viên có chung sở thích, thói quen, hoặc mối quan tâm. Rất nhiều bài đăng trở thành viral content không phải nhờ nội dung hài hước, sáng tạo, hay hình ảnh được thiết kế cầu kỳ, bắt mắt, mà bởi những thông điệp được truyền tải giúp mọi người tìm thấy sự đồng cảm; từ đó tạo ra sự chia sẻ rộng rãi.  Bởi vậy, nếu muốn phát triển một group cộng đồng, bạn cần xác định được “điểm kết nối” mà group đang hướng tới.

group-Nghien-Nha-nhan-duoc-rat-nhieu-bai-viet-chia-se-ve-cach-trang-tri-nha-cua-cua-cac-thanh-vien

Group Nghiện Nhà nhận được rất nhiều bài viết chia sẻ về cách trang trí nhà cửa của các thành viên

Ở các group cộng đồng nổi tiếng, đặc điểm chung giữa các thành viên được thể hiện ngay từ cái tên như Yêu Bếp, Nghiện Nhà, Ghét Bếp hoặc Thích Làm Đẹp, Yêu Kinh Doanh,… làm nổi bật được yếu tố “kết nối” một cách rõ ràng nhất. Việc tập trung vào một chủ đề nội dung, một nhóm sản phẩm hay một ngành nghề sẽ giúp nội dung trong nhóm có được sự nhất quán, đảm bảo cho sự “kết nối” được duy trì theo thời gian. 

3. Đòn bẩy đến từ những cái tên có sức ảnh hưởng:

Những ngày đầu mới lập group luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất, do số lượng thành viên không đáng kể , không có quá nhiều nội dung giá trị được chia sẻ, kể cả khi xuất hiện content chất lượng thì lượt tương tác cũng thường không cao. Vì vậy, chúng ta phải cần đến những đòn bẩy để mở rộng phạm vi tiếp cận ngay từ thời điểm ban đầu, qua đó thu hút thêm nhiều thành viên thành gia. Đòn bẩy đó chính là đội ngũ quản trị viên đứng đằng sau, vốn là những tài khoản Facebook cá nhân, hoặc Fanpage có sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

chi-Phan-Anh-Esheep-nguoi-dung-dang-sau-nhung-viral content-cua-group-Yeu-Bep

 Chị Phan Anh Esheep – người đứng đằng sau thành công của group Yêu Bếp

Các cá nhân hoặc tổ chức này tất nhiên sẽ cùng chung “điểm kết nối”, để có thể thu hút được đúng đối tượng mà group muốn hướng tới. Ví dụ như Yêu bếp được thành lập và phát triển bởi chị Esheep, vốn là một food blogger nổi tiếng trong cộng đồng. Hay Nghiện nhà sở hữu một đội ngũ admin hùng hậu, với 2 cái tên nổi bật nhất là chị Nguyễn Hà Linh – CEO  của chuỗi nhà hàng Koh Yam Thai, và chị Nguyễn Thu Hà – founder của thương hiệu thời trang Hà Cúc. Khoảng thời gian sau cũng xuất hiện thêm nhiều cái tên tham gia vào việc điều hành như hot mom Ly Sún, An Toe, Cilly Nguyễn,… góp phần tạo nên thành công của group ở thời điểm hiện tại.

4. Sức mạnh lan tỏa của hiệu ứng đám đông

Các yếu tố kể trên sẽ đảm bảo cho sự phát triển ổn định và lâu dài của một group cộng đồng. Nhưng để có thể xuất hiện “điểm bùng nổ”, bạn sẽ phải cần đến sức mạnh đến từ hiệu ứng đám đông. Thành công của Yêu bếp bắt đầu từ những thử thách được tạo ra ở trong group,  điều này không chỉ mang lại tương tác mạnh mẽ giữa các thành viên, mà còn tạo ra làn sóng chia sẻ rộng rãi những hình ảnh thú vị để “gây bão” cộng đồng mạng trong suốt một thời gian dài. 

nhung-viral content-nhanh-chong-duoc-chia-se-voi-toc-do-chonng-mat

Những hình ảnh hài hước nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt

Sự lan tỏa tiếp tục được duy trì khi được truyền miệng rằng “Có group này đang nổi này”, mỗi người sau đó sẽ mời bạn bè, người thân, đồng nghiệp vào tham gia, tạo nên tốc độ gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng thành viên. Hiệu ứng này không chỉ được tạo ra bởi thành viên, mà còn đến từ các thuật toán của Facebook. Khi nhận thấy một bài viết hoặc group có nhiều lượt thảo luận sôi nổi, Facebook sẽ liên tục tạo ra đề xuất về chúng trên bảng tin người dùng của mình. Đây là một điểm mà bạn nên tận dụng nếu muốn tạo ra viral content khi triển khai chiến lược content marketing trên Facebook.

5. Lựa chọn thời điểm thích hợp để triển khai

Thành công của các group cộng đồng này đến nhờ chiến lược xây dựng đúng đắn của đội ngũ quản trị viên, nhưng chúng phần nào còn mang màu sắc may mắn trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Chính quy định giãn cách xã hội dẫn đến việc mọi người có thêm nhiều thời gian rảnh,  để online trên Facebook. 

Đồng thời, nhu cầu về việc cải thiện khả năng nấu ăn hay trang trí nhà cửa – không gian sống chủ yếu trong khoảng thời nay cũng có sự tăng lên đáng kể. Nếu để một lần nữa kết luận về sự thành công của Yêu/Ghét Bếp, Nghiện nhà/Không nghiện nhà,… chúng ta chỉ có thể nói rằng: đúng người, đúng thời điểm.

TẠM KẾT

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tất cả yếu tố được hội tụ đầy đủ để tạo nên các viral content kể trên. Đây có thể coi là một trường hợp thành công khá hy hữu và hiếm hoi giữa mùa dịch, nhưng không hẳn là không có cơ hội tái hiện lại. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham khảo những quy tắc content marketing facebook được áp dụng trong case study này, để từ đó xây dựng cho mình một cộng đồng phát triển bền vững.

TRENZI INTEGRATED MARKETING AGENCY

Add: 19TT1 – 96B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tel: 082 949 6666 

Website: trenziagency.com

Email: trenziagency@gmail.com

Đăng ký nhận tư vấn ngay

Để lại thông tin để nhận được tư vấn giải pháp Marketing toàn diện từ chúng tôi!

Dịch vụ
Agency

Cung cấp giải pháp Marketing toàn diện cho khách hàng đa lĩnh vực

Marketing
Bất Động Sản

Chuyên sâu Marketing dành cho các dự án Bất Động Sản tại Việt nam

Hoạt động
cộng đồng

Các chương trình thúc đẩy cộng đồng người trẻ