Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on linkedin
Share on print

COVID-19 THAY ĐỔI THỊ TRƯỜNG QUẢNG CÁO NHƯ THẾ NÀO?

Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tác động và làm ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống. Khi mà hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi, thị trường quảng cáo cũng buộc phải thích nghi theo để giữ chân các khách hàng của mình.

Sự phân bố lại về ngân sách cho thị trường quảng cáo:

Trong mùa dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn khi các nhà máy buộc phải ngưng hoạt động, chuỗi sản xuất và cung ứng bị đình trệ, nguồn nguyên liệu cho sản phẩm cũng không được đảm bảo. Trước sự khó khăn về mặt tài chính, các marketer phải cân nhắc kỹ lưỡng để điều chỉnh lại việc chạy quảng cáo, nhằm hy vọng duy trì mức độ hiệu quả như ở thời điểm trước dịch bệnh.

Trong khoảng thời gian tháng 3 và 4, tổng ngân sách quảng cáo mà doanh nghiệp bỏ ra ở các kênh digital bị cắt giảm đến 38%, con số này ở media truyền thống thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn, khi các kênh chính thống như TV, print, direct mail đều giảm ở mức 43%. Kênh media chịu tác động lớn nhất của việc giãn cách xã hội chắc chắn là quảng cáo “ngoài nhà” (OOH), do người tiêu dùng phải hạn chế việc ra đường trong một khoảng thời gian. Ngân sách mà doanh nghiệp bỏ ra cho OOH giảm từ 50-60%, đánh dấu mức giảm kỷ lục cho kênh quảng cáo này. (trích số liệu từ TenMax)

duong-pho-vang-ve-khien-viec-quang-cao-OOH-bi-anh-huong-nang-ne

Đường phố vắng vẻ khiến việc quảng cáo OOH bị ảnh hưởng nặng nề

Xu hướng chung của thị trường quảng cáo hiện nay:

  • Giảm thiểu mạnh: Quảng cáo OOH (rạp chiếu phim, sân bay, ga tàu)
  • Giảm thiểu nhẹ: Digital (mạng xã hội, video ngắn, trang web tin tứci)
  • Duy trì: Video trực tuyến, over-the-top (tin tức, dramas)

Tăng cường nhận diện thương hiệu thông qua các sự kiện trực tuyến

Giữa bối cảnh cả thế giới chịu ảnh hưởng của quy định cách ly, cộng đồng đã phải tìm ra cách thức mới để kết nối với nhau trong không gian số. Thời gian vừa qua ghi nhận rất nhiều những nội dung trực tuyến đã được doanh nghiệp sáng tạo ra để đem văn hoá và nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, thông qua các nền tảng xã hội như Youtube, TikTok, Twitter, Facebook – những ứng dụng đang đạt được mức người dùng kỷ lục hiện nay.

cac-su-kien-online-tro-thanh-mot-hinh-thuc-quang-cao-hieu-qua-cho-doanh-nghiep-trong-mua-dich

Các sự kiện online trở thành một hình thức quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp trong mùa dịch

Nhận thấy cơ hội lớn cho việc branding, nhiều thương hiệu đã kết hợp với các nghệ sĩ nổi tiếng, hoặc các đơn vị nghệ thuật tầm cỡ để cùng tổ chức nên những sự kiện trực tuyến, thu hút đông đảo người xem trực tiếp cùng một lúc. Không chỉ dừng lại ở hình thức biểu diễn nghệ thuật, các sự kiện này còn là các khóa học miễn phí, các cuộc thi về thể thao điện tử nhằm mục đích gây quỹ cộng đồng, hoặc những chuyến tham quan bảo tàng và phòng tranh lớn thông qua công nghệ thực tế ảo.

Tất cả những sự kiện trực tuyến trên đều nhận được sự ủng hộ và phản ứng tích cực từ phía người dùng, giúp tên tuổi của thương hiệu đứng đằng sau tổ chức đến được với nhiều người hơn, qua đó mở rộng được phạm vi tiếp cận khách hàng ở thời điểm sau khi kết thúc mùa dịch.

Những nội dung mang tính cộng đồng xuất hiện nhiều hơn

Trong suốt thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp đã tìm cách thay đổi nội dung thông điệp trên thị trường quảng cáo, bằng cách thể hiện sứ mệnh chung: đồng hành cùng cộng đồng vượt qua cơn khủng hoảng trong mùa dịch. Theo khảo sát, hơn một nửa số marketer đã cắt giảm ngân sách cho các hoạt động liên quan đến performance marketing trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, thay vào đó là những nội dung mang tính hỗ trợ cộng đồng, hoặc nâng cao việc bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Điển hình như hãng thời trang Gucci vào cuối tháng 3 đã tuyên bố tham gia vào cuộc chiến chống dịch, bằng cách gây quỹ với các ngân hàng thương mại tại Ý, đồng thời thông qua Facebook để gây quỹ toàn cầu cho Quỹ Đoàn kết ứng phó với Covid-19 của WHO. Một ông lớn khác là Coca – Cola cũng tạm dừng mọi hoạt động quảng cáo để đóng góp quỹ ngân sách của mình cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Tại Việt Nam, chúng ta cũng thấy rất nhiều doanh nghiệp hòa vào làn sóng ủng hộ, ví dụ như Vingroup tài trợ 20 tỷ VND cho nghiên cứu vaccine Covid-19 hay Vietnam Airlines cử chuyến bay đặc biệt để đi đón đồng bào trở về từ những vùng tâm dịch hiện nay.

cac-chien-dich-gay-quy-ung-ho-lien-tuc-duoc-cac-thuong-hieu-trien-khai-tren-thi-truong-quang-cao

Các chiến dịch gây quỹ ủng hộ liên tục được các thương hiệu triển khai trên thị trường quảng cáo

Không chỉ dừng ở việc quyên góp bằng tiền mặt, hàng loạt các chiến dịch truyền thông về sức khỏe cộng đồng, hay những ứng dụng để hỗ trợ người dùng đều được các thương hiệu đồng loạt triển khai. Alibaba đã ra mắt một nền tảng tìm nguồn cung ứng B2B toàn cầu để kết nối trực tiếp các nhà cung cấp hàng hóa y tế với nhân viên y tế tuyến đầu. Tencent thì thiết lập một chức năng trong WeChat để thu thập đề xuất trong công chúng, nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch mùa dịch bệnh.

rat-nhieu-ung-dung-ve-suc-khoe-duoc-cho-ra-mat-tren-thi-truong

Rất nhiều ứng dụng về sức khỏe được cho ra mắt trên thị trường

Các cách thức quảng cáo để trục lợi cá nhân trong thời gian này đều bị loại bỏ, thay vào đó là những nội dung chia sẻ trong cộng đồng nhằm ngăn ngừa việc nhiễm bệnh hoặc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (CSR). Tất cả các động thái tích cực của doanh nghiệp trong thời điểm nhạy cảm này đều giúp củng cố hình ảnh đẹp của người thương hiệu, qua đó ghi điểm trong mắt người tiêu dùng và xây dựng brand love đặc biệt hiệu quả.

TRENZI INTEGRATED MARKETING AGENCY

Add: 19TT1 – 96B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tel: 082 949 6666 

Website: http://localhost/trenziagency

Email: trenziagency@gmail.com

Đăng ký nhận tư vấn ngay

Để lại thông tin để nhận được tư vấn giải pháp Marketing toàn diện từ chúng tôi!

Dịch vụ
Agency

Cung cấp giải pháp Marketing toàn diện cho khách hàng đa lĩnh vực

Marketing
Bất Động Sản

Chuyên sâu Marketing dành cho các dự án Bất Động Sản tại Việt nam

Hoạt động
cộng đồng

Các chương trình thúc đẩy cộng đồng người trẻ